28 มิถุนายน 2562 เตรียมถ่ายทอดสด ชีวิตพะยูนน้อย "มาเรียม" หวังช่วยดูแลได้ตลอด 24 ชม.

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/south/1601703

อธิบดี ทช.เยี่ยมพะยูนน้อย “มาเรียม” สั่งติดตั้งวงจรปิดถ่ายทอดสด เกาะติดชีวิต “มาเรียม” พะยูนน้อยผ่านทางเว็บไซต์ของ ทช.ตลอด 24 ชั่วโมง คาดเริ่ม ก.ค.62 เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับมาเรียม 

ที่ จ.ตรัง วันที่ 27 มิ.ย.62 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วย นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายสมศักดิ์ มหาวิริโย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรม ทช. นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ผู้นำชุมชน และผู้นำท้องถิ่น ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ “มาเรียม” พะยูนตัวน้อยจอมซน บริเวณสถานที่พักฟื้นพะยูน เขาบาตูปูเต๊ะ ม.4 เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

นายจตุพร กล่าวว่า มาวันนี้ได้มอบชุดอุปกรณ์การดูแล “มาเรียม” พะยูนน้อย รวมทั้งมอบใบเกียรติบัตรให้แก่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร ผู้ที่ร่วมดูแลมาเรียมตลอดระยะเวลา 2 เดือน จากนั้นได้ให้ทีมจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จัดวางโครงข่ายระบบสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อให้กรม ทช. ติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ถ่ายทอดสัญญาณผ่านทางเว็บไซต์ของกรม ทช. ตลอด 24 ชั่วโมง เหมือนกับการเฝ้าระวังเต่ามะเฟือง ซึ่งจะช่วยดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ให้กับมาเรียม

นอกจากนี้ อีกมุมหนึ่งเพื่อให้ทุกคนทั่วโลกได้เห็นกิจวัตรประจำวันของทีมสัตวแพทย์และพี่เลี้ยง โดยเริ่มตั้งแต่การป้อนนม การสอนกินหญ้า การพายเรือแม่ส้ม เพื่อเป็นการเรียนรู้ชีวิตสัตว์ทะเลหายากที่ไม่เคยมีใครเห็นใกล้ชิดแบบนี้มาก่อน คาดว่าถ้าวางระบบต่างๆ แล้วเสร็จในเดือน ก.ค.นี้.